Công nghệ plasma là gì? Xử lý và tiệt trùng bằng plasma đây là công nghệ cao và là một trong những phương pháp tiệt trùng đang được sử dụng rất nhiều hiện nay. Việc sử dụng công nghệ plasma có tốc độ nhanh và sẽ không hề để lại bất cứ dư chất độc hại nào trên thiết bị.

Plasma đang được coi như là một trong những công nghệ đi đầu và tân tiến nhất hiện nay. Các nhà khoa học đã chứng mình rằng công nghệ plasma sẽ là công nghệ chủ chốt của toàn thế giới trong tương lai. Vậy công nghệ plasma là gì? Nếu bạn vẫn đang thắc mắc thì hãy cùng chúng tôi tìm hiều về plasma ở bài viết dưới đây.

Công nghệ Plasma là gì? 

Plasma là một chất khí ion hóa có chứa các nguyên tử electron tự do, các nguyên tử và phân tử trung tính cộng với các ion. Plasma còn thường được gọi là trạng thái thứ tư của vật chất vì plasma có tính chất rất độc đáo khác biệt hoàn toàn với chất lỏng, chất rắn hay là khí. Đặc biệt, do sự có mặt của các hạt mang điện nên plasma có thể dẫn điện trong trường điện từ. Plasma có thể được sử dụng là môi trường phản ứng hóa học nhờ vào kích thích và khả năng phóng ra điện từ ở nhiều vùng với các bước sóng khác nhau.

Trong môi trường tự nhiên thì phần lớn các vật chất trong vũ trụ đều có thể nhìn thấy bằng mắt người vì đó là trạng thái plasma của các hành tinh hay các ngôi sao. Sét hay các tia lửa và cực quang là những ví dụ điển hình cho plasma tự nhiên có trên trái đất. Plasma đã được tạo ra một cách nhân tạo để phục vụ việc cung cấp năng lượng cho các chất rắn, lỏng và khí. Công nghệ plasma hiện đang được sử dụng và nghiên cứu trong các ứng dụng như chuyển đổi hóa học, sửa đổi bề mặt hay kiểm soạt hạt nhân.

Dựa vào các tính chất trên thì plasma thường được chia làm 2 loại là: Thermal Plasma ( plasma nóng) Non Thermal Plasma (plasma lạnh).

công nghệ plasma là gì

Một số ứng dụng tiềm năng của công nghệ plasma

Xử lý các sản phẩm thô và khô

Phương pháp khử trùng khô nhờ nhiệt độ, hóa học và các loại khí như ethylene oxide, hydrogen peroxide được sử dụng để khử trùng những bề mặt như gia vị, hạt hay trái cây. Tuy nhiên đây là phương pháp ảnh hưởng và rất có hại đến thực phẩm hoặc là để loại dư lượng sau quá trình xử lý.

Do đó công nghệ plasma lạnh đã cung cấp các giải pháp khử trùng thích hợp cho các sản phẩm tươi sống như trái cây. Giúp giảm thiểu số lượng vi khuẩn mà không chịu bất cứ ảnh hưởng xấu nào mà dẫn giữ được các đặc điểm chính và độ dinh dưỡng. Các ion trong plasma lạnh có thể thâm nhập sâu vào các vết nứt và khe hở của các cơ quan có hình thức phức tạp.

Xử lý sinh học các bề mặt

Công nghệ plasma lạnh có thể xử lý các mối đe dọa của việc hình thành các màng sinh học trên bề mặt chế biến. Plasma khí cũng có thể được sử dụng để loại bỏ các chất gây dị ứng bề mặt của các thiết bị chế biến thực phẩm.

Khử trùng vật liệu đóng gói

Các dạng bao bì thực phẩm nhằm mục đích bảo quản và bảo vệ thực phẩm khỏi các các động xâm nhiễm bên ngoài gây hư hỏng trong quá trình phân phối và lưu trữ. Khi không được lưu trữ trong điều kiện thích hợp thì các bao bì đóng gói sản phẩm có thể bị nhiễm vi sinh và nhiễm vào thực phẩm khi đóng gói và lây nhiễm vi khuẩn là hư thực phẩm.

Plasma lạnh cũng có khả năng bổ sung cho các phương pháp hóa học hiện nay thôn qua tính khử trùng. Nhiệt độ thấp của plasma cho phép xử lý một cách nhanh chóng và hiệu quả các dụng cụ như: chai lọ hay nắp đậy mà không làm ảnh hưởng quá nhiều đến tính chất của vật liệu.

tập hợp các công nghệ plasma

Xử lý nước thải

Khi tạo ra plasma trong chất lỏng nó có thể xử lý nước thải từ các ngành công nghiệp lớn như thực phẩm, nước rửa thịt gia cầm. Đó là sự kết hợp giữa điện trường plasma lạnh tạo ra các gốc tự do cùng với các electron tự do.

Bảo quản thực phẩm bằng công nghệ plasma lạnh

Non-thermal Plasma là dòng vật chất tích điện mang năng lượng rất cao, nó bao gồm phân tử khí, hạt tích điện là những ion, gốc tự do, các ion âm, điện tử và bức xạ điện từ ở nhiệt độ bằng nhiệt độ trong phòng. Plasma lạnh được cho là công nghệ rất tiềm năng ở thời điểm hiện tại về khả năng khử trùng trong các ngành thực phẩm. Theo các nghiên cứu đã chỉ ra thì Plasma lạnh còn có thể sử dụng để tiệt trùng các nguyên liệu khô, các loại hạt cũng như hoa quả và các vật liệu đóng gói.

Khử trùng bằng công nghệ Non-thermal Plasma là quá trình diễn ra khá phức tạp với nhiều yếu tố và chúng có thể tương tác với những tế bào vi khuẩn. Các yếu tố có khả năng khử trùng trong plasma lạnh gồm có: hạt tích điện, các gốc tự do, tia uv và nhiệt độ.

NTP còn là sự kết hợp giữa Plasma năng lượng cao và chế độ xử lý ở nhiệt độ môi trường, đặc biệt chúng cực thích hợp cho khử trùng môi trường chế biến thực phẩm.

Xem thêm >>> Tiệt trùng bằng khí EO và nguyên lý tiệt trùng của nó

Trên đây là bài viết công nghệ plasma là gì? mà chúng tôi muốn gửi tới cho tất cả các bạn. Chúng tôi mong rằng với những thông tin chúng tôi mang lại sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về công nghệ plasma. Một công nghệ tân tiến và đang được xem như là một trong những công nghệ hàng đầu trong tương lai. Nếu có bất cứ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc một cách nhanh và chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *