Các phương pháp tiệt trùng hàng đầu được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Nồi hấp là một sản phẩm rất có ích trong việc nghiên cứu và phân tích thí nghiệm: hóa chất, y tế, sinh học, dược phẩm.. Đây là sự phá hủy hoàn toàn tất cả các loại vi sinh vật bám trên bề mặt tiệt trùng như ( bào tử vi khuẩn, nấm mốc, virus, động vật nguyên sinh). Chúng có thể lây nhiễm lên các mẫu vật, dược phẩm hay các vật liệu có thể gây nguy hại đến sức khỏe con người.

Hiệu quả của quá trình tiệt trùng hay khử trùng phụ thuộc vào bản chất của sản phẩm, mức độ nhiễm khuẩn và các điều kiện nhiệt độ thích hợp, thời gian tiệt trùng mẫu nghiệm. Kỹ thuật khử trùng thường sử dụng áp lực hơi nước bão hòa ở áp suất cao để tiệt trùng. Đây là phương pháp được nhiều nơi và nhiều sản phẩm sử dụng nhất. Nhưng hiện nay sự phát triển của công nghệ nên cũng có rất nhiều phương pháp mới được ra đời với mức độ ăn toàn cao hơn và dễ dàng sử dụng hơn.

Đối với các sản phẩm mà không thể sử dụng các biện pháp tiệt trùng trong hộp đựng thì quá trình vô trùng là rất cần thiết lúc đó. Các nguyên vật liệu hay sản phẩm được tiệt trùng bằng cách chuyển vào các bình đựng đã được khử trùng trước và cần phải niêm phong lại và sau đó tiến hành khử trùng như ban đầu.

Lựa chọn bất cứ một phương pháp tiệt trùng nào cũng cần phải tuân thủ theo các quy định và yếu tố về loại sản phẩm để đảm bảo chọn lựa được một quy trình hay phương pháp tiệt trùng phù hợp nhất. Việc không tuân theo các quy định về an toàn này, sẽ dẫn tới việc hư hỏng mẫu thử và môi trường thử. Lựa chọn như thế nào và đang có những phương pháp tiệt trùng nào đang được sử dụng nhiều.

Các phương pháp tiệt trùng thông dụng

Tiệt trùng bằng hơi nước

Các vi sinh vật được tiếp xúc với hơi nước bão hòa ở áp suất cao sẽ làm chúng bị tiêu diệt hoàn toàn do sự biến tính của các thành phần enzyme và cấu trúc protein phân tử. Tiệt trùng hơi nước bão hòa đòi hỏi phải kiểm soát chính xác về thời gian tiệt trùng, nhiệt độ và áp suất. Phương pháp này được ứng dụng nhiều trong thiết bị hấp dụng cụ y tế và vật tư y tế.

Thông số đề nghị tiêu chuẩn của nồi hấp tiệt trùng là 121 độ C và tiệt trùng trong vòng 15 phút. Nhiệt độ dùng để kiểm soát quá trình còn áp suất sẽ tạo ra nhiệt độ hơi nước yêu cầu. (Áp suất càng cao thì nhiệt độ càng lớn)

phương pháp tiệt trùng bằng hơi nước bão hòa

Thời gian tiệt trùng tối thiểu sẽ được tính từ thời điểm tất cả các vật liệu trong buồng đạt đến nhiệt độ yêu cầu. Việc quan tâm và giám sát các điều kiện vật lý trong nồi hấp tiệt trùng là rất quan trọng nhằm đảm bảo chất lượng tiệt trùng cũng như chất lượng thành phẩm khi tiệt trùng xong.

Dung dịch trong lọ thủy tinh thường đạt được trạng thái cân bằng nhiệt trong khoảng 10 phút đối với khổi lượng 100ml và 20p đối với 1000ml tương tự.

Trong các trường hợp nhất định khi muốn tiệt trùng thủy tinh, sứ hay các sản phẩm kim loại được khử trùng ở 124 độ và trong khoảng 20p.

Bạn nên có nhưng bước tìm hiểu khi sử dụng nồi hấp với từng loại sản phẩm tiệt trùng.

Phương pháp khô nhiệt

Trong quá trình tiệt trùng gia nhiệt khô được coi là quá trình oxy hóa của các thành phần tế bào. Việc này đòi hỏi nhiệt độ cao hơn độ nhiệt ẩm và thời gian phơi sáng phải lâu hơn.

Phương pháp này sử dụng chủ yếu cho các vật liệu không chứa nước mà không thể sử dụng tiệt trùng hơi nước. Ví dụ như: Thủy tinh, bột, dầu và một số thuốc. Ngoài ra còn có thể sử dụng tủ sấy để sấy khô.

Thiết bị tiệt trùng khô được trang bị hệ thống lưu thông khí luôn được đảm bảo nó phân bố đều và khắp buồng.

Phương pháp lọc

Phương pháp này được sử dụng chủ yếu cho các dung dịch thí nghiệm không chịu nhiệt. Chúng có thể được khử trùng bằng cách đi qua màng lọc vô trùng trong máy và nó sẽ giữ lại các loại vi khuẩn. Bộ lọc chứa amiang không nên sử dụng để gây hại cho môi trường sống.

Nên sử dụng các biện pháp thích hợp để tránh làm ảnh hưởng xấu tới các dung dịch khử trùng bằng biện pháp khử trùng này. Phải ngăn chặn việc phát tán chất ô nhiễm từ các bộ lọc. Bộ lọc phù hợp sẽ ngăn chặn sự lây lan của các thể loại vi khuẩn, vi sinh vật và qua các dung dịch khử trùng.

có nhiều hình dáng và mẫu mã khác nhau

Phương pháp bức xạ ion hóa

Khử trùng các thiết bị thí nghiệm, y tế trong bình chứa hay các sản phẩm thuốc được đóng gói bằng cách tiếp xúc với các bức xạ ion hóa dưới dạng tia gamma từ một đồng vị phóng xạ thích hợp . Hay cũng có thể là từ các điện tử năng lượng gia tốc electron phù hợp.

Bức xạ gamma và electron được sử dụng để có thể thực quá trình ion hóa các phân tử trong sinh vật. Do đó, các đột biến sẽ được hình thành trong DNA và sẽ được nhân rộng ra.

Phương pháp khí

Các tác nhân tích cực của quá trình khử trùng bằng khí là ethylene oxide hoặc một chất rất dễ bay hơi. Bản chất của nó là dễ cháy vì vậy chúng được trộn với các loại khí trơ phù hợp để giảm bớt độc tính .

Toàn bộ quá trình rất khó để kiểm soát vì vậy nên xem xét nếu không thể sử dụng các phương pháp tiệt trùng khác. Nó chỉ được thực hiện dưới sự giám sát của các nhân viên có tay nghề cao.

Hiệu quả tiệt trùng của ethylene oxide phụ thuộc vào nồng độ của khí, độ ẩm, thời gian tiếp xúc, nhiệt độ và bản chất của sản phẩm. Điều kiện khử trùng thích hợp phải được xác định bằng thực nghiệm đối với từng loại.

Xem thêm >>> Phân loại và tìm hiểu các loại máy hấp dụng cụ y tế

Trên đây là một số phương pháp khử trùn đang được sử dụng phổ biến trong phòng thí nghiệm cũng như y tế. Chúng tôi mong rằng với những thông tin chúng tôi mang lại sẽ giúp bạn tìm hiểu dõ hơn về tiệt trùng và các cách để tiệt trùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *