Thiết bị nồi hấp tiệt trùng hơi nước là một sản phẩm cực kỳ phổ biến tại các phòng thí nghiệm và các bệnh viện. Không thể phủ nhận sự quan trọng của sản phẩm tiệt trùng y tế đối với ngành khoa học cũng như y học trên toàn thế giới. Hiện nay đang có 2 dòng nồi hấp tiệt trùng là nhiệt khô và hơi nước mỗi dòng có nhưng ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu xem ưu và nhược điểm của sản phẩm. Để có cái nhìn khách quan hơn, xem sản phẩm nào phù hợp với nhu cầu công việc cũng như có lợi hơn khi bạn sử dụng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nồi hấp tiệt trùng hơi nước là gì? Ưu điểm cũng như nhược điểm của nồi hấp hơi nước là gì.

Tìm hiểu thêm >>> Nồi hấp tiệt trùng khô là gì? Ưu nhược điểm của thiết bị hấp khô

Tiệt trùng hơi nước là gì?

Tiệt trùng có rất nhiều phương pháp, trong rất nhiều phương pháp tiệt trùng đó(tiêu diệt loại bỏ các vi sinh vật gây hại hay cả bào tử vi khuẩn), nhiệt độ ẩm ở dạng hơi nước bão hòa dưới áp suất cao là phương pháp đang được sử dụng phổ biến nhất. Tiệt trùng hơi nước không độc hại, không tốn quá nhiều chi phí, tiêu diệt vi khuẩn nhanh chóng. Nó có tốc độ làm nóng và thâm nhập sâu vào trong các thiết bị cần tiệt trùng.

Nguyên lý hoạt động nồi hấp tiệt trùng hơi nước

Nhiệt ẩm có thể tiêu diệt vi khuẩn do sự biến tính không thể đảo ngược của các enzyme hay các cấu trúc protein. Ở nhiệt độ mà tại đó sự biến tính này xảy ra thay đổi nghịch đảo với lượng nước được cung cấp. Sự tiệt trùng này xảy ra trong hơi bão hòa do đó đòi hỏi phải kiểm soát được chính xác thời gian, áp suất và nhiệt độ khi tiến hành khử trùng.

Áp suất đóng vai trò rất quan trọng đó là một phương tiện để đạt được nhiệt độ cao cần thiết, từ đó có thể nhanh chóng tiêu diệt vi sinh vật. Phải thu được một nhiệt độ cụ thể để có thể đảm bảo rằng sẽ loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn hay các vi sinh vật gây hại. Thời gian tiệt trùng tối thiểu cần phải đo từ thời điểm khi tất cả các vật liệu được đưa vào nồi hấp đến khi đạt đến nhiệt độ tiêu chuẩn.

Thời gian tốt nhất khi khử trùng trong nồi hấp là 15 phút ở 121 ° C (200 kPa). Nên kiểm soát và giám sát nhiệt độ trong toàn quá trình tiệt trùng; áp suất được sử dụng chủ yếu để đạt được nhiệt độ hơi nước mong muốn.

sản phẩm nồi hấp tiệt trùng hơi nước của đúng và cửa ngang
Ở những điều kiện khác, với những sự kết hợp khác nhau ta có thời gian và nhiệt độ, được đưa ra dưới đây:

Nhiệt độ (°C)Áp suất (kPa)Thời gian tiệt trùng tối thiểu
126-129250 (~2.5 atm)10 phút
134-138300 (~3.0 atm)5 phút

Trong một số trường hợp nhất định (ví dụ: các chất nhiệt rắn), việc khử trùng có thể được thực hiện ở nhiệt độ dưới 121 ° C, miễn là kết hợp thời gian và nhiệt độ phù hợp.

Ưu và nhược điểm của nồi hấp y tế hơi nước

Ưu điểm của nồi hấp tiệt trùng hơi nước

Không độc hại cho bệnh nhân, nhân viên y tế và môi trường

Chu kỳ dễ kiểm soát và giám sát

Nhanh chóng diệt khuẩn

Ít bị ảnh hưởng bởi đất hữu cơ / vô cơ trong quá trình khử trùng

Thời gian chu kỳ nhanh

Thâm nhập bao bì y tế,

Với những ưu điểm của sản phẩm nồi hấp hơi nước tiệt trùng các thiết bị y tế cũng có thể giúp bạn nhanh chóng có thể sử dụng lại các dụng cụ.

nồi hấp y tế hơi nước

Nhược điểm của tiệt trùng hơi nước

Có hại cho các dụng cụ nhạy nhiệt

Dụng cụ vi phẫu bị hư hỏng do tiếp xúc nhiều lần

Có thể để dụng cụ bị ướt, khiến chúng bị rỉ sét

Dễ gây bỏng

150 ° C (300 ° F) trong 150 phút hoặc lâu hơn tùy thuộc vào thể tích.

Những nhược điểm cố định của thiết bị tiệt trùng hơi nước, bạn hoàn toàn có thể khác phục được những nhược điểm này.

Các sản phẩm nồi hấp dụng cụ y tế bằng hơi nước cũng có những điểm mạnh riêng đối với các phòng phẫu thuật hay khám nghiệm.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi noihaptiettrung.net muốn mang tới cho các bạn về ưu nhược điểm của sản phẩm nồi hấp tiệt trùng hơi nước. Và tìm hiểu về nồi hấp tiệt trùng là gì? Chúng tôi mong với những thông tin chúng tôi mang lại sẽ giúp cho bạn có thể hiểu dõ hơn về sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *