Trong các phòng thí nghiệm hiện đại các sản phẩm nồi hấp tiệt trùng đã và đang đóng góp rất nhiều cho công việc nghiên cứu của các nhà khoa học. Có hai dòng nồi hấp y tế đang được sử dụng đó là nồi hấp tiệt trùng khô và nồi hấp tiệt trùng hơi nước. Hãy cùng tìm hiểu xem ưu và nhược điểm của từng sản phẩm. Để có cái nhìn khách quan hơn, xem sản phẩm nào phù hợp với nhu cầu công việc cũng như có lợi hơn khi bạn sử dụng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nồi hấp tiệt trùng khô là gì? Ưu và nhược điểm của nồi hấp nhiệt khô

Thế nào là nồi hấp tiệt trùng khô?

Thiết bị tiệt trùng khô là gì? Nó là một trong những hình thức tiệt trùng sớm nhất.

Đúng như tên gọi của nó, phương pháp tiệt trùng của nồi hấp tiệt trùng khô là sử dụng không khí nóng không chưa hơi nước, hoặc chứa ít và là nơi độ ẩm hầu như vô dụng và không có vai trò gì trong quá trình khử trùng này. Khử trùng bằng nhiệt khô ( tiêu diệt hoặc loại bỏ hầu hết các vi sinh vật, ngay cả các bào tử vi khuẩn nhỏ nhất) đòi hỏi thời gian tiệt trùng khá lâu là từ 1,5 đến 3 tiếng. Có nhiều phương pháp khử trùng nhiệt khô chẳng hạn như sử dụng thiết bị tiệt trùng bằng không khí nóng hay thiêu đốt…

Những phương pháp này hay được sử dụng để khử trùng hầu hết các vật phẩm có thể bị hư hại hỏng hóc do nhiệt ẩm( Một số ví dụ như: bột, sản phẩm dầu khí, đụng cụ kim loại sắc bén).

nồi hấp tiệt trùng khô là gì? nó có những đặc điểm gì

Nguyên lý khử trùng nhiệt khô bằng cách sử dụng khí nóng

Khử trùng khô được xảy ra nhờ hiện tượng dẫn dụ nhiệt. Nhiệt sẽ được hấp thụ đầu tiên vởi bề mặt bên ngoài của vật dụng, sau đó nóng từ từ vào sâu bên trong vật dụng đó, từng lớp bề mặt một. Cuối cùng toàn bộ vật phẩm sẽ đặt tới nhiệt độ cần thiết để quá trình khử trùng có thể tiến hành.

Nhiệt độ khô sẽ gây ra các tác động phá hủy nhở quá trình oxy hóa của các tế bào thành phần. Khi các thành thành phần chủ đạo cấu tạo nên tế bào đó bị tiêu diệt thì vi khuẩn cũng sẽ bị tiêu diệt. Nhiệt độ các thể được duy trình trong một tiếng đồng hồ để tiêu diệt toàn bộ những vi khuẩn bám trên thiết bị.

Các thông số nhiệt độ- thời gian phổ biến nhất để khử trùng bằng máy tiệt trùng không khí nóng là:

170 ° C (340 ° F) trong 30 phút,

160 ° C (320 ° F) trong 60 phút

150 ° C (300 ° F) trong 150 phút hoặc lâu hơn tùy thuộc vào thể tích.

Bào tử Bacillus atrophaeus nên được giám sát trong quá trình khử trùng nhiệt khô vì chúng có khả năng chịu nhiệt khô hơn các bào tử Geobacillus stearothermophilus.

Ưu và nhược điểm của nồi hấp tiệt trùng khô

Ưu điểm của khử trùng nhiệt khô

Nồi hấp nhiệt khô rất dễ lắp đặt và có chi phí mua sắm và vận hành tương đối thấp;

Có thể xuyên thấu vật liệu

Không có tính độc hại và không gây hại cho môi trường xung quanh;

Không làm mòn kim loại và dụng cụ sắc bén.

Ưu và nhược điểm của nồi hấp tiệt trùng nhiệt khô

Nhược điểm của tiệt trùng nhiệt khô

Phương pháp này tiêu tốn thời gian vì tốc độ xâm nhập nhiệt độ và giết chết vi khuẩn chậm

Thiết bị có nhiệt độ khử trùng rất cao sẽ không phù hợp với khá nhiều vật liệu, ví dụ: các mặt hàng nhựa hay cao su không thể được khử trùng nhiệt khô vì nhiệt độ sử dụng lên (160–170 ° C) nó quá cao đối với các vật liệu này.

Thời gian và nhiệt độ cần thiết sẽ khác nhau đối với các chất khác nhau và phơi nhiễm quá mức có thể làm hỏng một số chất.

Xem thêm bài viết: Nồi hấp tiệt trùng công nghiệp có những đặc điểm gì?

   

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nồi hấp tiệt trùng khô, để giúp bạn trả lời câu hỏi nồi hấp tiệt trùng khô là gì? Và giúp bạn tìm hiểu về các ưu nhược điểm của sản phẩm. Nếu bạn thấy đây là bài viết chất lượng, giúp ích cho cuộc sống của bạn thì đừng quên ủng hộ chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *