Sử dụng các sản phẩm nồi hấp ướt tiệt trùng thì chúng ta cũng cần phải nắm được nhưng đặc điểm nổi bật, những ưu và nhược điểm của sản phẩm. Để có thể phòng tránh và khắc phục được những điều mà máy làm chưa tốt. Thiết bị tiệt trùng dụng cụ y tế đang làm một sản phẩm không thể thiếu tại nhiều bệnh viện lớn và có tiếng ở Việt Nam. Phương thức tiệt trùng cổ điển là tiệt trùng bằng hơi nước có nhiệt độ cao và trong điều kiện áp suất cực thấp. Việc tiệt trùng giúp loại bỏ hầu hết các vi khuẩn bám trên các dụng cụ phẫu thuật hay đồ dùng y tế. Vậy ưu và nhược điểm của nồi hấp ướt là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nồi hấp ướt tiệt trùng là gì?

Nồi hấp ướt bằng hơi nước chính là biện pháp khử trùng bằng nhiệt ẩm ở nhiệt độ cao dạng bão hòa dưới áp suất. Đây là phương pháp được khuyên dùng và được sử dụng rất nhiều tại các khu khử trùng trong các bệnh viện, quá trình có vài phương pháp khác như diệt hoặc loại bỏ tất cả các vi khuẩn gây bệnh, bào tử vi khuẩn.

Khử trùng bằng máy hấp ướt tiệt trùng bằng hơi nước sẽ làm nóng nhanh chóng và len lỏi sâu vào bên trong các lớp vi khuẩn để tách lớp vi khuẩn ra.

Nguyên lý khử trùng bằng hơi nước

Nhiệt ẩm tiêu diệt vi khuẩn do sự biến tính không thể nào đảo ngược của các enzyme cùng có các protein cấu trúc. Sự khử trùng xẩy ra trong hiện trạng bão hòa, do đó mà quá trình phải đòi hỏi sự kiểm soát nghiêm ngặt của người giám sát. Sự chính xác về thời gian, nhiệt độ và áp suất phải phù hợp với vật phẩm được đem đi tiệt trùng.

Áp suất trong máy tiệt trùng bằng hơi nước đóng vai trò khá quan trọng nó như một phương tiện để đạt được nhiệt độ đủ cao cần thiết nhằm nhanh chóng tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn và khử trùng tiêu diệt các vi sinh vật.

Thời gian tốt nhất để sử dụng máy khử trùng cũng còn tùy thuộc vào từng thiết bị hay dụng cụ cần tiệt trùng. Với những loại dụng cụ khác nhau thì cần có một khoảng thời gian khác nhau để có thể tiệt trùng tốt nhất với chất liệu đó. Tuy nhiên khi bạn sử dụng sản phẩm ở những điều kiện khác nhanh thì cần đảm bảo về thời gian và nhiệt độ phải thật tương thích.

nồi hấp ướt tiệt trùng sử dụng cho y tế

Tìm hiểu ưu và nhược điểm của nồi hấp

Ưu điểm của nồi hấp tiệt trùng ướt

  • Nồi hấp tiệt trùng ướt không gây độc hại cho bệnh nhân hoặc với cả các nhân viện y tế khi tiếp xúc thực hiện các thao tác bấm hay tiến hành khử trùng. Và cũng đảm bảo không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh cũng như không khí.
  • Chu kỳ hoạt động của máy rất dễ làm quen và kiểm soát và giám sát các quá trình của máy.
  • Tiệt trùng vi khuẩn nhanh chóng và đạt hiệu quả, đảm bảo loại hoàn toàn các vi sinh vật bám trên các thiết bị y tế trước khi khử trùng.
  • Máy hấp tiệt trùng nước ít ảnh hưởng bởi các loại đất hưu cơ hay đất vô cơ trong khi đang tiến hành khử trùng.
  • Thời gian tiệt trùng của mỗi chu kỳ diễn ra vô cùng nhanh chóng và hiệu quả. Do đó bạn có thể tiến hành khử trùng liên tục và nhiều thiết bị y tế cũng lúc.

Nhược điểm của thiết bị tiệt trùng ướt

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội của nồi hấp tiệt trùng dụng cụ y tế thì nó cũng có một số nhược điểm mà người sử dụng phải biết đến như:

  • Phương pháp tiệt trùng ướt có hại cho các thiết bị nhạy nhiệt, các dụng cụ vi phẫu cũng sẽ bị ảnh hưởng và hư hỏng nếu bạn tiệt trùng bằng biện pháp này nhiều lần.
  • Có thể khiến cho dụng cụ y tế nhanh chóng bị rỉ sét, do phương pháp có tiếp xúc với nước. Đồng thời thiết bị cần diệt trùng cũng dễ dàng bị gây hỏng.

Trên đây là những ưu và nhược điểm của máy hấp tiệt trùng ướt sử dụng trong y tế mà bạn cần biết để có sự lưu ý trước khi sử dụng thiết bị y tế này để có thể đạt hiệu quả cao nhất.

Xem thêm >>> Một số phương pháp tiệt trùng ở phòng thí nghiệm phổ biến

Trên đây là bài viết vể ưu và nhược điểm của nồi hấp ướt tiệt trùng mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn. Chúng tôi mong rằng với những thông tin chúng tôi mang lại sẽ giúp cho bạn có thể hiểu dõ hơn về nồi hấp ướt khử trùng. Nếu có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi nào nào hay liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *