Tiệt trùng bằng khí EO đang là một trong những phương pháp tiệt trùng đang khá phổ biến hiện nay. EO là cụm từ viết tắt của từ Ethylene Oxide với phương thức và nguyên lý hoạt động chủ yếu dựa vào lượng khí EO. Ngày nay tiệt trùng bằng khí EO được sử dụng nhiều không kém gì các phương pháp tiệt trùng như tiệt trùng hơi nước bão hòa, tiệt trùng khô hay hơi nước.

Vậy tiệt trùng bằng khí EO là như thế nào? Ưu điểm của phương pháp này ra sao? Chúng ta cần phải chú ý đến những gì khi sử dụng phương pháp tiệt trùng này? Trong bài viết dưới đây chúng tôi noihaptiettrung.net sẽ đem tới toàn bộ những thông tin về EtO. Hãy cùng tham khảo bài viết nhé.

Tiệt trùng bằng khí EO

Khí EO hay còn được gọi là EtO hay Ethylene oxide và được sử dụng rất rộng rãi tại nhiều nơi, khí EO như một tác nhân để tiệt trùng các loại dụng cụ vật tư trong lĩnh vực y tế, sản xuất các loại dược phẩm, thú y và chăm sóc sức khỏe. Tiệt trùng bằng khí EO sẽ đảm bảo được rằng khi các sản phẩm đã qua tiệt trùng có thể tái sử dụng trong điều kiện an toàn và sạch sẽ nhất. Việc sử dụng EtO trong tiệt trùng dụng cụ y tế sẽ rất dễ dàng bởi nó cho phép được tiệt trùng ở nhiệt độ thấp và tương thích với hầu hết mọi loại dụng cụ y tế.

tiệt trùng bằng khí EO

Ưu điểm của tiệt trùng bằng khí ethylene oxide

  • Sử dụng an toàn cho mọi loại dụng cụ y tế

  • Tương thích với tất cả các vật liệu đóng gói

  • Thao tác vận hành vô cùng đơn giản

  • Thích ứng hoàn toàn với những dụng cụ chịu được độ ẩm cao và nhiệt độ cao

  • Quá trình xử lý trước khi tiệt trùng dụng cụ rất đơn giản

  • Thời gian vô trùng được duy trì 1 năm cho dụng cụ

  • Không bị giới hạn về kích thước, hiệu quả tiệt trùng cao với những dụng cụ y tế có kích thước siêu nhỏ

  • Chi phí bảo trì thiết bị rẻ

  • Chi phí để tiệt trùng một mẻ thấp

Nguyên lý tiệt trùng bằng khí EO

Tính chất của EO

EO là một hợp chất hữu cơ với công thức là C2H4O có nhiệt độ hóa hơi là 10.4 độ. Ở nhiệt độ 25 độ thì EtO trở thành một khí có mùi ngọt đặc trưng của ete và có thể cảm nhận được khi nồng độ không khí trên 500 ppm  và đặc biệt là nó không màu. Eo rất dễ tan trong nước, dietyl ether, ethanol và một số loại dung môi hữu cơ khác. Trong các ngành sản xuất tổng hợp thì EO công nghiệp được sử dụng rất nhiều.

EO là khí có thể gây cháy nổ, dung dịch 4% trong nước cũng có thể gây cháy nổ. Bởi vậy khi được chứa trong các bình thép lớn thì sẽ được nén các khí trơ như N2, CO2 để tạo thành hóa lỏng ở áp suất cao cũng để giảm nguy cơ cháy nổ.

Độc tính của khí EO: khí EtO có thể gây kích ứng da, đau đầu, khó thở, nôn mửa, nếu tiếp xúc quá lâu có thể dẫn đến nguy cơ hôn mê, tê liệt.

Đặc tính khử trùng của EO

Khí EO có tính xuyên thấu khá tốt, đâm xuyên qua vải, giấy, nhựa và có tính hiệu quả rất cao. EtO có thể tiêu diệt được hầu hết các loại virus, nấm và vi khuẩn bảo gồm cả các bào tử vi khuẩn, hầu như khí EO tương thích với hầu hết tất cả các vật liệu.

Khi sử dụng làm khí tiệt trùng, khí EtO sẽ phản ứng như một tác nhân alkyl hóa rồi sẽ cản trở DNA và gây ra hiện tượng phản ứng dây chuyền trên cấu tạo protein của những vi sinh vật gây hại. EO có thể loại bỏ hầu hết các vi khuẩn, nấm và virus.

Với tính xuyên thấu cao thì khí EO thâm nhập vào sâu bên trong các tế bào bám trên dụng cụ và đánh bật chúng để tiệt trùng toàn bộ các loại vi khuẩn bám trên dụng cụ.

máy hấp tiệt trùng bằng khí eo

Những yếu tố cần kiểm soát khi tiệt trùng bằng EtO

Nồng độ của khí EO sẽ tiệt trùng cực hiệu quả từ 200 ppm – 800 ppm

Thời gian phơi nhiễm đảm bảo tiệt trùng chất lượng cao nhất là từ 2 đến 8 tiếng.

Thời gian đuổi khí sẽ là khoảng từ 4 đến 8 tiếng tùy khích thước nồi hấp

Sử dụng thiết bị tiệt trùng bằng khí EO thì phải duy trì nhiệt độ ở mức 30 đến 50 độ C.

Quá trình tiệt trùng  sẽ tiến hành bằng cách cho sản phẩm bị phơi nhiễm với khí EO trong một buồng kín. Những yếu tố sẽ ảnh hưởng tới khả năng tiệt trùng là: Nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ không khí và thời gian tiếp xúc.

Việc kiểm soát độ ẩm trong công nghệ tiệt trùng bằng khí EO rất quan trọng. Phải luôn giữ độ ẩm của buồn tiệt trùng EtO ở mức phù hợp là từ 30 đến 80%.

Xem thêm >>> Cách tăng tuổi thọ cho nồi hấp tiệt trùng trung quốc

Trên đây là bài viết về tiệt trùng bằng khí EO và nguyên lý tiệt trùng của nó. Chúng tôi mong rằng với những thông tin chúng tôi mang lại sẽ giúp bạn có thể có cái nhìn tổng quan hơn về khí EtO và tiệt trùng khí EO. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào hay liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *