Nồi hấp tiệt trùng hay autoclave là thiết bị không thể thiếu tại các phòng thí nghiệm, bệnh viện hay các phòng khám tư nhân. Việc phải tiệt trùng hay khử khuẩn các dụng cụ y tế trước và sau khi phẫu thuật đã không còn là việc gì quá xa lạ. Vậy nồi hấp tiệt trùng có những công dụng gì nổi trội? Nếu thực sự bạn đang đi tìm kiếm những thông tin về công dụng của nồi hấp tiệt trùng vậy thì bài viết dưới đây của chúng tôi là dành cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn nào.

Công dụng của nồi hấp tiệt trùng

Nồi hấp y tế thường được sử dụng rất nhiều trong nghiên cứu vi sinh, dược phẩm, y tế, thú y, y tế, chế tạo… Chúng có nhiều loại nhiều kích thước khác nhau và mỗi loại đều phù hợp với từng công việc khác nhau.

Các vật liệu hay dụng cụ tiệt trùng gồm: Dụng cụ phòng thí nghiệm, lọ thủy tinh phòng thí nghiệm, dung môi vi sinh, quần áo mổ…

công dụng của nồi hấp tiệt trùng

Một công dụng của nồi hấp tiệt trùng đáng chú ý gần đây và ngày càng phổ biến là tiền xử lý các chất thải như: chất thải y tế bệnh viện, chất thải thí nghiệm vi sinh, các chất gây bệnh. Thiết bị tiệt trùng thuộc nhóm này nguyên tác giống hoạt động như một nồi áp suất nhằm vô hiệu hóa các chất lây nhiễm tiềm ẩn dưới nhiệt độ và áp suất cao như: vi khuẩn lây bệnh, vi trùng truyền nhiễm, vi khuẩn gây bệnh trong quá trình nuôi cấy vi sinh…

Nồi hấp khử trùng cũng được sử dụng rất rộng rãi để xử lý composit trong quá trình lưu hóa cao su. Nhiệt độ và áp suất cao trong mức cho phép đạm bảo các tính chất vật lý hoàn hảo nhất. Trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ và khai thác dầu mỏ. Và các thiết bị nồi hấp này thường là loại lớn lên đến : dài 15 m và cao hơn 3 m.

Các loại nồi hấp dụng cụ có công dụng để phát triển các tinh thể dưới nhiệt độ cao và áp lực. Tinh thể thạch anh tổng hợp chủ yếu được sử dụng trong ngành công nghiệp điện tử điện lạnh.

Công dụng của nồi hấp trong lĩnh vực y tế

Nồi hấp y tế thường sử dụng hơi nước bão hòa để tiệt trùng dụng cụ và thiết bị y tế trong các phòng thí nghiệm nhằm loại bỏ hết các vi khuẩn, vi rút, nấm và bào tử gây bệnh… Tuy nhiên có một số chủng vi khuẩn như Prion, các loại bệnh như Creutzfeldt – Jakob không thể bị khử trùng hoặc hấp chin thông thường ở nhiệt độ 134 độ C trong 3 phút hoặc 121 độ C ở mức thời gian là 5 phút.

Nồi hấp tiệt trùng sử dụng rất phổ biến tại nhiều cơ sở y tế, phòng thí nghiệm vi sinh và nhiều nơi khác nhằm đảm bảo cho tính vô trùng cho thiết bị và hóa chất có thể tái sử dụng sau nhiều lần sử dụng. Hiện nay, nhiều vật dụng được sản xuất vô trùng chỉ sử dụng được đúng 1 lần và không thể tiếp tục sử dụng chẳng hạn như: kim tiêm, kẹp, kim cầm, dao phẫu thuật.. Chính vì vậy mà nồi hấp tiệt trùng được sử dụng rất nhiều tại các nước đang phát triển rất mạnh về kỹ thuật y tế. Và đảm bảo được tính phát triển kinh tế một cách bền vững. Nồi hấp tiệt trùng có thể dùng được năng lượng mặt trời có thể sẽ là xu hướng mới trong tương lai không xa.

Xem thêm >>> Tiệt trùng là gì? Các phương pháp tiệt trùng hiệu quả nhất hiện nay

Cấu tạo của nồi hấp dụng cụ phổ thông

Nồi hấp tiệt trùng thường sẽ có một số chủng loại như sau: Nồi hấp tiệt trùng cửa đứng, nồi hấp cửa ngang, tự động và bán tự động, cơ và điện tử, nồi hấp tích hợp sấy chân không… với đa dạng các thể tích buồng tiệt trùng khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu người tiêu dùng.

sản phẩm nồi hấp tiệt trùng ngang

Cấu tạo nồi hấp bao gồm có những bộ phận sau:

– Bộ phận gia nhiệt : Thường được làm bằng sợi đốt bọc bởi một lớp cách điện và nhiệt. Lớp ngoài cùng làm bằng đồng mạ Crom, hoặc bằng inox…Đây là bộ phận tiếp xúc thường xuyên với nước và hóa chất vì thế phải thường xuyên vệ sinh hàng ngày để tránh hư hỏng. Thanh gia nhiệt được bảo vệ thông qua cảm biến nhiệt và cảm biến mực nước của buồn tiệt trùng.

– Hệ thống ống dẫn khí áp lực cao: Với nhiệm vụ là điều khiển áp lực và nhiệt độ buồng hấp tiệt trùng. Cấu tạo từ các ống đồng kết hợp với các van điện từ.

– Buồng hấp tiệt trùng thường được làm từ inox 304 hoặc 316 đạm bảo được tuổi thọ cao trong môi trường ẩm, áp suất lớn và nhiệt độ cao. Hình dáng thường là hình trụ theo nguyên lý thì hình trụ chịu được áp lực lớn.

– Hệ thống điện bao gồm: cách bo mạch nguồn, điều khiển, hiển thị. Nhiệm vụ kết nối giữa các bộ phận tạo nên sự hoạt động nhịp nhàng đúng Quy Trình vận hành.

– Hệ thống an toàn là các cảm biến nhiệt độ, cảm biến áp suất nồi hấp, cảm biến cửa nồi, cảm biến mực nước trong buồng đun….Tùy theo từng nhà sản xuất và model mà mức độ an toàn của chúng cũng khác nhau. Các dòng nồi hấp tiệt trùng an toàn cao như: 18 lít, 23 lít, 50 lít, 100 lít, 200 lít.

Qua bài viết trên chúng tôi mong rằng bạn đã có thể hiểu thêm về công dụng của nồi hấp tiệt trùng, cũng nhưng một chút thông tin về cấu tạo của nó. Nếu bạn đang có y định muốn sở hữu một sản phẩm thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Noihaptiettrung.net sẽ tư vấn cho bạn và giúp bạn tìm được sản phẩm ưng ý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *